alt='Các nguyên nhân bị bệnh viêm gan B không nên bỏ qua'
Các nguyên nhân bị bệnh viêm gan B không nên bỏ qua Các nguyên nhân bị bệnh viêm gan B không nên bỏ qua

các nguyên nhân bị bệnh viêm gan b không nên bỏ qua

viêm gan siêu vi hbv là căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong do biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan. việt nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm siêu vi viêm gan b rất cao, chiếm hơn 15% dân số và đã gây ra cái chết cho hàng nghìn người hàng năm. vậy nguyên nhân nào đã gây ra căn bệnh chết người này?

nguyên nhân viêm gan b do đâu?

nguyên nhân bỊ viêm gan b

viêm gan b do siêu vi có tên là hepatitis b virus ( hbv) gây ra. con đường mà siêu vi hbv tấn công chủ yếu qua 3 con đường chính: máu, từ mẹ sang con, đường tình dục không an toàn.
sau khi xâm nhập vào cơ thể, siêu vi theo đường máu chạy đến gan nhưng hbv tự nó không gây tổn thương gan trực tiếp, mà do hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể chống lại siêu vi hbv trong tế bào gan. khi hệ miễn dịch của người bệnh yếu đi, không đáp ứng được thì virus viêm gan sẽ tấn công và tàn phá tế bào gan của người bệnh, gây ra một loạt các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan hay ung thư gan. xem thêm điều trị viêm gan b ở đâu << tại đây

con đường lây nhiễm viêm gan b
con đường lây nhiễm viêm gan b
 
biểu hiện ban đầu của bệnh thường rất ít, khó đoán và thường nhầm lần bởi các bệnh khác. chỉ khoảng 1/3 người bệnh có biểu hiện lâm sàng như : mệt mỏi, vàng da, nước tiểu vàng, chán ăn, mệt mỏi, đau tức mạn sườn phải…còn đa số bệnh ít có biểu hiện ban đầu vì vậy người bệnh thường chủ quan và bỏ qua, không điều trị khiến bệnh trở nên nặng hơn, nguy cơ dẫn tới xơ gan hay ung thư gan rất cao.

Làm thẾ nào ĐỂ phòng tránh bỆnh viêm gan b

siêu vi hbv lây lan chủ yếu qua đường máu, đường tình dục và mẹ lây truyền sang con, vì vậy, để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh viêm gan siêu vi b chúng ta phải chú ý đến các con đường lây truyền bệnh.
không bao giờ sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc bất kì dụng cụ nào có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh.

sinh hoạt tình dục lành mạnh, sử dụng các biện pháp an toàn để phòng tránh lây nhiễm qua đường tình dục, tránh trao đổi tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan b. Để có thể phòng tránh đến mức tối đa bệnh viêm gan siêu vi b chúng ta nên đặt việc tiêm phòng vacxin viêm gan b lên hàng đầu. khi chúng ta tiêm phòng vacxin viêm gan b tốt sẽ giảm được số người nhiễm virus viêm gan b, từ đó viêm gan b mạn tính, xơ gan, ung thư gan sẽ được giảm đáng kể. Đối với trẻ được sinh ra từ người mẹ bị mắc viêm gan siêu vi thì trẻ cần được tiêm phòng trong vòng 24 giờ sau khi sinh.
 
>> Mời xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu << Tại đây >>
nguồn: phòng khám gan kim mã