alt='các giai đoạn bệnh viêm gan b'
các giai đoạn bệnh viêm gan b các giai đoạn bệnh viêm gan b

các giai đoạn bệnh viêm gan b

viêm gan b là căn bệnh có diễn biến âm thầm và gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho tế bào gan. bắt đầu là tình trạng viêm nhiễm, sưng, đau gan sau đó có thể làm chết tế bào gan, thay đổi cấu trúc của gan dẫn tới biến chứng xơ gan, ung thư gan.

tìm hiểu về bệnh viêm gan b >> [ tại đây ]

viêm gan b diễn biến âm thầm và gây tổn thương cho tế bào gan
viêm gan b diễn biến âm thầm và gây tổn thương cho tế bào gan

các giai ĐoẠn bỆnh viêm gan b

bệnh viêm gan b hình thành do sự tấn công của virus siêu vi b (hbv) lên các tế bào gan. sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ trải qua thời gian ủ bệnh từ 4 – 6 tuần rồi bước vào giai đoạn viêm gan b cấp tính. giai đoạn này người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng điển hình của viêm gan cấp như thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ăn không ngon, giảm cân, mẩn ngứa khắp người. viêm gan b cấp tính thường kéo dài trong 1 – 3 tháng. khoảng 90% người trưởng thành có hệ miễn dịch tốt sẽ có khả năng tự loại bỏ hbv ra khỏi cơ thể trong 6 tháng đầu nhiễm virus, trước khi bệnh chuyển thành viêm gan b mãn tính.

viêm gan b cấp tính là gì? >> [ tại đây ]

một số người nhiễm hbv mãn tính trên 6 tháng nhưng không có triệu chứng gì được gọi là người lành mang mầm bệnh. Ở tình trạng này, virus tồn tại trong máu nhưng bất hoạt vì vậy không gây ảnh hưởng tới gan cũng như sức khoẻ người bệnh. tuy nhiên, người lành mang mầm bệnh vẫn có khả năng lây truyền virus viêm gan b cho những người xung quanh vì vậy bệnh nhân cần đặc biệt chú ý trong sinh hoạt và phải kiểm tra sức khoẻ, theo dõi trình trạng bệnh thường xuyên (3 – 6 tháng/ lần)

9 - 10% trường hợp nhiễm hbv cấp tính sẽ chuyển thành mãn tính
9 - 10% trường hợp nhiễm hbv cấp tính sẽ chuyển thành mãn tính

khoảng 9 - 10% người nhiễm hbv cấp tính do cơ thể không sản sinh được kháng thể khống chế và tiêu diệt virus, sau 6 tháng sẽ chuyển thành viêm gan b mãn tính. tổn thương gan mãn tính thường diễn ra qua 3 giai đoạn với mức độ nặng tăng dần.

viêm gan b mãn tính phát triển thành xơ gan như thế nào >> [ tại đây ]
 
  • giai đoạn 1: đây là giai đoạn virus phát triển và nhân lên mạnh mẽ nhất, kéo dài từ 1 - 10 năm. tổn thương tại gan lúc này còn nhẹ.
  • giai đoạn 2: đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. pha này được gọi là pha chuyển huyết thanh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
 
  • giai đoạn 3: virus ngừng nhân lên. hoạt tính của thương tổn gan rất yếu hoặc không có. xét nghiệm mô học luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. giai đoạn này có thể xuất hiện thêm một đợt tăng nặng của bệnh do hoạt động của virus hoặc do cơ thể đồng nhiễm với một loại virus viêm gan khác (hcv hoặc hdv). viêm gan mãn tính giai đoạn 3 có nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan rất cao.
nguồn: phòng khám gan kim mã