alt='các đường lây nhiễm viêm gan b '
các đường lây nhiễm viêm gan b các đường lây nhiễm viêm gan b

các đường lây nhiễm viêm gan b

viêm gan b là một bệnh lý về gan gây nên bởi virus viêm gan b. bệnh viêm gan b nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể trở thành viêm gan mãn tính, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

 

các ĐƯỜng lây nhiỄm viêm gan b

con đường lây nhiễm chủ yếu của virus viêm gan b là qua đường máu, nếu không có sức đề kháng với loại virus viêm gan b thì sẽ bị nhiễm ngay. lây qua đường máu có thể tồn tại dưới hai dạng, là mẹ truyền cho con hoặc truyền từ người này sang người khác.

  • lây qua đường máu: chủ yếu bao gồm được truyền bởi máu hoặc dụng cụ truyền máu có chứa virus viem gan b, tiêm, phẫu thuật, nhổ răng, xăm mình, châm cứu, bấm khuyên tai hay kiểm tra nội soi không sạch sẽ và vết thương ngoài ý muốn của nhân viên y tế. chủ yếu bao gồm được truyền bởi máu hoặc dụng cụ truyền máu có chứa virus. trong cuộc sống hàng ngày, đồ dùng sinh hoạt của người bệnh như bàn chải đánh răng, khăn mặt, cốc nước,… hay bữa ăn nên phân chia thích hợp, phải tránh không để virus viêm gan b lây qua vết thương trên người khỏe mạnh.

các đường lây nhiễm viêm gan b

  • lây truyền từ mẹ sang con lúc sinh đẻ : Đó là lý do vì sao trước khi mang thai, bác sĩ thường tư vấn bạn phải tiêm phòng bệnh viêm gan b đầy đủ bởi phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh viêm gan b thì khả năng truyền virus gây bệnh viêm gan b sang con khi sinh đẻ rất cao. do đó bạn cần tiêm phòng bệnh viêm gan b cẩn thận và điều trị bệnh một cách triệt để trước khi mang thai nhé
  • lây truyền qua đường tình dục : virus viêm gan b có trong dịch tiết của người nhiễm bệnh và xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục rồi phát triển trong trực tràng, âm đạo của bạn và tiến hành lây nhiễm bệnh viêm gan b. chính vì vậy, bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan b rất cao nếu quan hệ tình dục không an toàn như: quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không dùng bao cao su, quan hệ tình dục bằng miệng hay sử dụng dụng cụ tình dục không được vệ sinh cẩn thận,… tạo điều kiện cho virus viê gan b sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn một cách dễ dàng.

trên đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên gan phòng khám kim mã về các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan b. nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0437 181 999  hoặc click vào khung chat dưới đây để được tư vấn và đặt lịch hẹn.

>> Mời xem thêm: Khám bệnh viêm gan B ở đâu hiệu quả