alt='các đường lây nhiễm viêm gan b'
các đường lây nhiễm viêm gan b các đường lây nhiễm viêm gan b

các đường lây nhiễm viêm gan b

viêm gan b là một trong những dạng viêm gan phổ biến nhất trên thế giới. Đây là căn bệnh rất khó phát hiện và dễ lây lan. do đó số người mắc viêm gan b vẫn không ngừng gia tăng trong các năm vừa qua.
mắc viêm gan b rất nguy hiểm bởi người bệnh có nguy cơ bị suy giảm chức năng gan và khả năng bị xơ gan và ung thư gan là rất lớn. do đó bạn nên trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh căn bệnh này hiệu quả. bài viết sau xin giới thiệu cho bạn các con đường lây nhiễm của viêm gan b.
>> Điều trị viêm gan b ở đâu?
>> viêm gan b nguy hiểm như thế nào?

viêm gan b lây qua đường tình dục, đường máu và đường từ mẹ sang con

các con ĐƯỜng lây nhiỄm cỦa viêm gan b

viêm gan b tồn tại trong máu của người bệnh, do đó đường lây truyền chủ yếu là đường máu. khả năng lây nhiễm của viêm gan b rất cao gấp 100 lần so với khả năng lây nhiễm của hiv, do đó chỉ tiếp xúc với máu của người bệnh thông qua các vết thương nhỏ như kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ y tế, cắt móng tay, bàn chải đánh răng…bạn cũng có nguy cơ mắc căn bênh này.
các con đường lây nhiễm của viêm gan b bao gồm:
  • viêm gan b lây từ mẹ sang con
90% bé sinh ra có nguy cơ mắc viêm gan b nếu mẹ mang thai và không có biện pháp phòng tránh cho bé. bé mắc viêm gan b đa phần trở thành người mang virus viêm gan b mãn tính. do đó khả năng biến chứng xơ gan và ung thư gan cũng rất cao. vì vậy tiêm vacxin sau sinh là cách tốt nhất để giúp bạn phòng viêm gan b cho bé.

viêm gan b có thể lây từ mẹ sang con
  • viêm gan b lây qua đường máu
việc tiếp xúc với máu của người nhiễm viêm gan b làm tăng nguy cơ bị viêm gan b của bạn. việc lây qua đường máu có thể qua việc dùng chung bơm kim tiêm, dùng chung kim xăm hình, qua các vết thương hở, dùng chung dụng cụ làm móng,truyền máu không qua xét nghiệm…
  • viêm gan b lây qua đường tình dục
quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ mắc viêm gan b. viêm gan b tồn tại trong tinh dịch và máu của người bệnh. do đó quan hệ không an toàn lây viêm gan b đặc biệt nhóm người quan hệ xảy ra trầy xước thì nguy cơ lây nhiễm càng tăng.
nguồn: phòng khám gan kim mã