alt='bệnh viêm gan b ở trẻ sơ sinh'
bệnh viêm gan b ở trẻ sơ sinh bệnh viêm gan b ở trẻ sơ sinh

bệnh viêm gan b ở trẻ sơ sinh

trong các bệnh virus viêm gan nguy hiểm nhất thì có lẽ virus viêm gan b là căn bệnh diễn ra phức tạp và khó lường. bệnh không trừ một ai từ trẻ sơ sinh đến người già. Đặc biệt với trẻ sơ sinh mắc viêm gan b thì hậu quả rất nghiêm trọng.

>> bệnh viêm gan b nguy hiểm như thế nào?
>> viêm gan b lây như thế nào?

trẻ bị nhiễm virus viêm gan b

nguyên nhân viêm gan b Ở trẺ sƠ sinh

tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan b từ mẹ sang con là rất cao. mức độ nguy hiểm tùy theo từng giai đoạn mang thai ở người mẹ. nếu người mẹ mắc viêm gan b mang thai ở thời kỳ đầu thai nghén ( 3 tháng đầu) thì tỷ lệ truyền bệnh sang cho con tầm khoàng 1%. Ở 3 tháng giữa thai kỳ thì khoảng 10%. nhưng ở 3 tháng cuối thì khả năng lây nhiễm bệnh rất cao lên tới 60-70%
Để biết chính xác sự phát triển của virus , thông thường các bác sỹ sẽ áp dụng các xét nghiệm để xác định chỉ số hbsag và hbeag ở người mắc bệnh. nếu hbsag và hbeag đều dương tính (+) thì tỷ lệ truyền từ mẹ sang con lên tới 90% . tuy nhiên nếu chỉ số hbsag dương tính ( +) mà hbeag âm tính (-) thì tỷ lệ truyền từ mẹ sang con thấp hơn, khoảng 20%.

viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con

suy nguy hiỂm khi trẺ sƠ sinh mẮc viêm gan b

nguy cơ trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan b từ mẹ rất nguy hiểm, có thể thành cấp tính, chiến tỷ lệ từ 5-7 %. những trẻ bị viêm gan b cấp tính thường không có biểu hiện rõ ràng. nhưng một số trẻ có những biểu hiện như: vàng da, bú kém, nước tiểu vàng…. chỉ số xét nghiệm máu cho thấy men gan và chỉ số  bilirubin tăng cao.
biểu hiện vàng da ở trẻ bệnh viêm gan b rất dễ bị bỏ qua do dễ nhầm lẫn với vàng da sinh lý ở trẻ mới sinh nên nhiều người mẹ thường chủ quan mà không đưa con đi khám và điều trị bệnh.
khoảng 50% trẻ nhiễm viêm gan b từ mẹ cũng có nguy cơ thành viêm gan mãn tính , có nguy cơ mắc xơ gan, hoặc bị suy gan lúc trưởng thành.

ĐiỀu trỊ và phòng bỆnh cho trẺ sƠ sinh


tiêm vacxin cho trẻ ngay sau khi sinh
 
cách điều trị và phòng bệnh duy nhất cho trẻ sơ sinh đó là khi sinh ra cần được tiêm ngay 1 mũi vacxin phòng bệnh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, và được tiêm nhắc lại mũi 2 cách mũi 1 sau 1 tháng , mũi thứ 3 khi trẻ đã được 2 tháng tuổi.
Đối với phụ nữ trước khi mang thai, cần được kiểm tra các xét nghiệm xem mình đã mắc viêm gan b hay chưa. nếu chưa mắc thì cần được tiêm phòng trước khi mang thai, còn nếu đã nhiễm virus viêm gan thì người mẹ cần được phải điều trị bệnh trước khi có quyết định sinh con để có thể hạn chế tối đa sự lây nhiễm viêm gan từ mẹ sang con.
nguồn: phòng khám gan kim mã