alt='bệnh viêm gan b cần kiêng gì?'
bệnh viêm gan b cần kiêng gì? bệnh viêm gan b cần kiêng gì?

bệnh viêm gan b cần kiêng gì?

chúng ta đều biết, viêm gan b nếu không được điều trị có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của người bệnh. tuy nhiên, việc điều trị viêm gan b muốn đạt được hiệu quả cao thì không chỉ phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc đúng cách, theo chỉ dẫn của bác sỹ mà người bệnh còn cần có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế sử dụng các thực phẩm có hại cho gan.

>> dấu hiệu bị viêm gan b là gì?
>> người bệnh viêm gan b nên ăn gì?

chế độ ăn uống hỗ trợ điều trị viêm gan b hiệu quả
chế độ ăn uống hỗ trợ điều trị viêm gan b hiệu quả

bỆnh viêm gan b cẦn kiêng gì?

  • thịt dê
thịt dê chứa nhiều vitamin nhóm b, đạm, chất sắt và ít béo, ít calo, là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, có lợi cho những người thiếu máu, phụ nữ mang thai. tuy nhiên, đối với bệnh nhân gan, nhất là viêm gan b thì thịt dê lại là loại thực phẩm cần kiêng kị. do gan đã bị thương tổn bởi sự tấn công của các virus, nếu người bệnh tiếp tục ăn những thực phẩm giàu protein và lipid như thịt dê sẽ làm tăng áp lực làm việc cho gan, khiến cho chức năng trao đổi chất và đào thải độc tố của gan cũng bị suy giảm đáng kể.
  • tôm
người bệnh viêm gan b không nên ăn nhiều tôm
người bệnh viêm gan b không nên ăn nhiều tôm
 
tôm chứa nhiều chất đạm và hàm lượng cholesterol cao. người bệnh viêm gan b nếu ăn quá nhiều tôm sẽ khiến gan phải làm việc vất vả hơn, tăng nặng các tổn thương sẵn có tại gan.
  • măng, hành hẹ
Đây là những thực phẩm giàu chất xơ, dai. Đối với bệnh nhân viêm gan b, việc sử dụng nhiều măng, hành hẹ sẽ gây trình trạng khó tiêu, tăng áp lực làm việc cho gan và không có lợi cho sức khoẻ.
  • nhân sâm
vốn được biết tới là loại thuốc quý, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ con người nhưng với tác dụng tăng nhiệt giảm âm, nhân sâm có thể khiến bệnh nhân viêm gan b bị xuất huyết bên trong cơ thể, tăng nặng các biểu hiện miệng không, đại tiện khó, thấp nhiệt… vì vậy, người bệnh không nên sử dụng nhân sâm.
  • Đồ chiên rán
Đồ chiên rán không tốt cho bệnh nhân viêm gan b
Đồ chiên rán không tốt cho bệnh nhân viêm gan b
 
thực phẩm chiên rán có chứa nhiều chất béo bão hoà, dễ gây béo phì, nhiễm mỡ gan. bệnh nhân viêm gan b nếu ăn nhiều thực phẩm chiên rán sẽ thúc đẩy nhanh quá trình bệnh phát triển thành ung thư gan.
  • tỏi và gừng
chất volatile trong tỏi và gừng làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn tới tình trạng thiếu máu ở người bệnh viêm gan b.
  • Đồ uống có cồn và các chất kích thích
rượu bia, thuốc lá,… là các tác nhân khiến cho những thương tổn tại gan trở nên trầm trọng hơn, từ đó bệnh nhanh chóng tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.
nguồn: phòng khám gan kim mã